• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Các trường hợp được phép hủy thầu

(Chinhphu.vn) - Trường hợp thay đổi về mục tiêu, phạm vi đầu tư trong quyết định đầu tư đã được phê duyệt làm thay đổi khối lượng công việc, tiêu chuẩn đánh giá đã ghi trong hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu thì người có thẩm quyền được phép hủy thầu.

25/04/2025 08:02

Trong thời gian chủ đầu tư đang xét hồ sơ dự thầu của các nhà thầu và có gửi yêu cầu nhà thầu làm rõ hồ sơ kỹ thuật và hồ sơ năng lực thì chủ đầu tư ra quyết định hủy thầu với lý do thay đổi mục tiêu làm thay đổi tiêu chuẩn đánh giá đã ghi trong E-HSMT (điểm b khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 ngày 23/6/2023).

Hồ sơ mời thầu lần 2 chỉ thay đổi những nội dung gồm: xuất xứ, thời gian giao hàng, bổ sung chứng từ làm rõ về thông số kỹ thuật của hàng hóa trong hồ sơ mời thầu.

Bà Tường Hằng (Hà Nội) hỏi, những thay đổi nêu trên có được coi là thay đổi mục tiêu làm thay đổi tiêu chuẩn đánh giá để hủy thầu lần 1 hay không?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (nay là Bộ Tài chính) có ý kiến như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2023, các trường hợp được hủy thầu đối với lựa chọn nhà thầu bao gồm thay đổi về mục tiêu, phạm vi đầu tư trong quyết định đầu tư đã được phê duyệt làm thay đổi khối lượng công việc, tiêu chuẩn đánh giá đã ghi trong hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 77 Luật Đấu thầu năm 2023, trách nhiệm của người có thẩm quyền bao gồm hủy thầu đối với trường hợp quy định tại các điểm b, c, d, đ khoản 1 và các điểm b, c, d, đ khoản 2 Điều 17 của Luật này.

Theo đó, trường hợp thay đổi về mục tiêu, phạm vi đầu tư trong quyết định đầu tư đã được phê duyệt làm thay đổi khối lượng công việc, tiêu chuẩn đánh giá đã ghi trong hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu thì người có thẩm quyền được phép hủy thầu theo quy định nêu trên.

Trường hợp gói thầu thuộc dự toán mua sắm thì không áp dụng hủy thầu theo quy định này.

Chinhphu.vn