• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Lương tháng 12 trả tháng 1, tính thuế TNCN năm nào?

(Chinhphu.vn) - Công ty của bà T.T.H (Đồng Nai) đang kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo kỳ lương, khi quyết toán năm sẽ là dữ liệu từ tờ khai tháng 12 năm trước đến hết tháng 11 năm hiện tại.

12/06/2026 14:07

Trước đây hệ thống thuế vẫn chấp nhận cách kê khai này. Tuy nhiên, từ năm 2025, hệ thống thuế chỉ ghi nhận dữ liệu theo năm dương lịch (từ tháng 01 đến tháng 12), nên khi kê khai quyết toán thuế năm 2025, công ty bà H đang kê khai dựa theo số liệu cơ quan thuế theo dõi. Bà H hỏi, giờ bà muốn kê khai bổ sung để đúng với kỳ thì nên xử lý như thế nào?

Bà có thể kê khai bổ sung tháng 12/2024 dữ liệu = 0 rồi gộp số liệu với tháng 01 để kê khai tháng 01 bổ sung, còn tháng 12/2025 sẽ chuyển qua gộp với tháng 01/2026 có được không?

Về vấn đề này, Thuế thành phố Đồng Nai có ý kiến như sau:

Căn cứ khoản 8, khoản 16 Điều 2 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ sửa đổi bổ sung Điều 11, Điều 31 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/06/2013 của Chính phủ quy định:

"8. Sửa đổi, bổ sung Điều 11 như sau:

"Điều 11. Thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công

1. Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định này.

2. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công là thời điểm người sử dụng lao động trả tiền lương, tiền công cho người nộp thuế hoặc thời điểm người nộp thuế nhận được thu nhập".

Căn cứ hướng dẫn nêu trên, trường hợp công ty của bà trong tháng 01/2025 trả tiền lương tháng 12/2024 cho nhân viên thì khoản chi trả này được xác định là thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công tháng 01/2025 theo quy định tại khoản 8, khoản 16 Điều 2 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ.

Khi công ty thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2025, tổng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được xác định từ tháng 01/2025 đến tháng 12/2025 nếu kê khai theo tháng (hoặc từ Quý 1/2025 đến Quý 4/2025 nếu kê khai theo quý).

Thuế thành phố Đồng Nai thông báo để bà biết và thực hiện đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Chinhphu.vn