Tải ứng dụng:
BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Ảnh: Reuters
Các bức thư được gửi tới lãnh đạo các hãng dược phẩm như Pfizer, Eli Lilly, Sanofi, Merck, Johnson & Johnson, AstraZeneca và nhiều tập đoàn khác.
Trong thư được đăng tải trên tài khoản Truth Social, ông Trump chỉ trích ngành dược đã liên tục đưa ra các đề xuất thiếu hiệu quả, chủ yếu nhằm chuyển hướng trách nhiệm và đòi hỏi những chính sách có lợi trị giá hàng tỷ USD cho họ.
Thay vào đó, ông kêu gọi các hãng cung cấp mức giá "ưu đãi nhất" cho mọi bệnh nhân thuộc chương trình Medicaid vốn dành cho người có thu nhập thấp và áp dụng mức giá này cho cả các loại thuốc mới.
Chính sách mới đặt mục tiêu hạ giá thuốc tại Mỹ xuống bằng với mức thấp nhất trong nhóm các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) phải trả.
Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo các công ty không được bán thuốc cho các quốc gia phát triển khác với giá rẻ hơn Mỹ.
Thời hạn để các công ty phản hồi và đưa ra cam kết ràng buộc là ngày 29/9.
Động thái này nối tiếp sắc lệnh hành pháp mà ông Trump đã ký hồi tháng 5 nhằm điều chỉnh mạnh tay chính sách giá thuốc - một trong những vấn đề gây tranh cãi lâu nay tại Mỹ.
Theo sắc lệnh, nếu các công ty không tuân thủ, chính quyền sẽ sử dụng các quy định để ép giảm giá hoặc triển khai các biện pháp thay thế như cho phép nhập khẩu thuốc rẻ hơn từ nước ngoài.
Tổng thống Trump cho biết, Mỹ có thể sớm áp dụng mức thuế 200% đối với dược phẩm nhập khẩu, nhưng có thể chưa có hiệu lực ngay nhằm tạo thêm thời gian để nhiều công ty chuyển hoạt động sản xuất sang Mỹ.
Trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump đã miễn thuế đối với thuốc nhập khẩu. Kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ hai, ông tuyên bố sẽ áp thuế lên các sản phẩm dược phẩm, nhưng đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ biện pháp cụ thể nào.
Chính quyền của ông đã mở một cuộc điều tra về nhập khẩu dược phẩm vào giữa tháng 4, mở đường để áp thuế dựa trên lý do an ninh quốc gia.